Archive for category Message from Siwat

YWC10 Interview – web marketing

เห็นปอนด์เขียนเรื่องการสัมภาษณ์สาย design แล้ว ผมขอเขียนบ้าง

สาย Web Marketing ที่ผมสัมภาษณ์ มีจำนวนผู้มาสัมภาษณ์มากกว่าจำนวนที่รับได้ประมาณ 1 เท่าตัว แปลว่า ในทุกๆ 2 คนที่มาสัมภาษณ์ จะมีโอกาสได้แค่ 1 คนเท่านั้น โอกาสพอๆ กับโยนหัวโยนก้อย

ตอนที่ผมคัดคนมาสัมภาษณ์ ผมเลือกจากน้องหลายๆแบบ คือ (1) น้องที่เรียนการตลาด ด้วยหวังว่าเวลาพูดภาษาการตลาดในค่าย น้องจะช่วยเอาไปถ่ายทอดให้เพื่อนๆ ฟังได้ (2) น้องที่มีประสบการณ์ลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็น SEO, Affiliate, Amazon, เปิดร้าน ขายของ online, ขายของผ่าน facebook (3) น้องที่มีประสบการณ์ประกวดแผนธุรกิจ เพราะน่าจะช่วยเพื่อนๆ เรื่อง โครงสร้างของการนำเสนองานได้ดี

มีน้องๆ หลายคนบอกว่าตัวเองไม่ค่อยรู้เรื่อง และอยากได้โอกาสมาเรียนรู้ รับความรู้จากในค่าย ซึ่งจริงๆ ผมนิยมคนมีความตั้งใจเรียนรู้สิ่งใหม่ แต่จำนวนผู้เข้าสมัครมีมากเหลือเกิน ผมจึงขอเลือก ลับมีดที่คมมากกว่าให้คมมากขึ้นไปอีก มากกว่า ลับมีดที่คมน้อยกว่า เนื่องด้วยเวลาที่มีในค่ายมีจำกัด

ผมใช้เวลาในการสัมภาษณ์ เพื่อดูว่า ตัวจริง เหมือนกับที่เขียนมาในใบสมัครหรือไม่ และพิจารณาเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้เขียนมาในตอนสมัคร คือ (1) ดูว่าอนาคตน้องอยากทำอะไร ซึ่งบอกตามตรงว่า ผมเลือกให้โอกาสกับน้องๆที่ตั้งใจจะประกอบอาชีพ หรือทำงานในสายงานที่เกี่ยวข้อง มากกว่าน้องๆ ที่น่าจะเก่ง แต่อยากไปทำงานในสายงานอื่น (2) ดูความตั้งใจในการเข้าค่าย ผ่านทางความพยายามทำการบ้านมา (3) ดูความรู้ ความคิดเชิงวิเคราะห์ และตรรกะผ่านการบ้านเช่นกัน (4) ดูบุคลิกลักษณะ พูดจารู้เรื่องหรือไม่ เพราะการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานร่วมกันเป็นทีม สุดท้ายผมขอสามคำ … ไม่ได้หวังอะไรมาก นอกจากดูไหวพริบ ความไวในการคิด และทัศนคติ

เวลาที่ใช้สัมภาษณ์แต่ละคน มีไม่มาก แต่ไม่น้อยเกินกว่าที่จะทำให้ผมเลือกได้ว่าอยากจะให้คนไหนไปค่ายมากกว่าอีกคน อย่างที่บอกว่าน้องๆ แต่ละคนที่มาสัมภาษณ์ล้วนแล้วแต่เก่งๆ กันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นต้องขอยินดีกับน้องๆ ที่ได้ไปค่าย เราจะได้เจอกัน 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยครับ น้องๆ ที่ยังไม่ได้ไป ถ้าอยู่ปี 1-3 ผมเชิญชวนให้มาสมัครใหม่ปีหน้า ส่วนน้องที่อยู่ปี 4 แล้ว แม้จะไม่ได้ไปค่ายนี้ แต่ถ้าสนใจเรียนรู้ หาประสบการณ์ในสายงานทางด้านนี้ ติดต่อผมมาทาง Twitter ที่ @siwat ครับ ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะครับผม

, , ,

2 Comments

ขอบคุณสำหรับความไว้วางใจครับ

ตั้งแต่เมื่อวานช่วงบ่ายมีข้อความแสดงความยินดีมาเยอะครับ ทั้งทาง twitter และ facebook ผมขออนุญาตแสดงความขอบคุณแก่ทุกท่านมา ณ ที่นี้ครับ พร้อมนี้ ขอแสดงความขอบคุณท่านสมาชิกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยที่ได้ให้ความไว้วางใจในตัวผม ขอขอบคุณพี่ตั๋น ท่าน พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน พี่ใหญ่ของวงการผู้ทุ่มเทอย่างเหน็ดเหนื่อย เพื่อวิชาชีพผู้ดูแลเว็บของเรามาโดยตลอด ท่านกรรมการสมาคมฯ สมัยที่ 5/2552-2554 และสมัยก่อนๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชมรมฯในปี 2542 (ปัจจุบันนี้ก็ 12 ปีเข้าไปแล้วครับ เวลาผ่านไปเร็วมาก) พี่เอ๋อ ปรเมศวร์ มินศิริ พี่วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้เป็นแรงบันดาลใจของผู้ดูแลเว็บหลายๆคน รวมถึงผมจนมาถึงทุกวันนี้ได้ครับ พี่ป๋อง ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานกรรมการจริยธรรม และนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สำหรับคำแนะนำอันมีประโยชน์แก่สมาคมฯ เสมอมา

ที่สำคัญเช่นกันครับ ขอขอบคุณ น้องจอย ผู้ประสานงานสมาคมฯ คุณโอ๋ อดีตผู้ประสานงานสมาคมฯ ที่ยังมีน้ำจิตน้ำใจมาช่วยจัดงาน รวมถึงน้องๆ YWC หลายๆคน ที่มาช่วยงานสมาคมฯ กันอีกครั้ง จนงานประชุมใหญ่ลุล่วงไปด้วยดี

ขอบคุณท่านผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหารสมาคมฯ ทั้ง 14 ท่าน อย่างที่ได้พูดในที่ประชุมครับ น่าชื่นใจเหลือเกินที่มีผู้แสดงความสนใจ และมีความตั้งใจเข้ามาช่วยงานสมาคมฯ เยอะเช่นนี้ สมาคมฯของเราเป็นสมาคมวิชาชีพ แม้ปัจจุบันจะมีรายไ้ด้จากกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มุ่งเน้นประโยชน์ทางธุรกิจมากมายแต่อย่างใด ตำำแหน่งกรรมการบริหารฯ จึงเป็นตำแหน่งงานอาสา ที่ต้องอาศัยความเสียสละ เวลางาน เวลาส่วนตัว แรงใจแรงกาย การที่ท่านได้แสดงความตั้งใจเข้ามาช่วยงานจึงถือเป็นเรื่องน่าปลื้มใจยิ่งครับ

ตำแหน่งนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติและมาพร้อมกับภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ ในเมื่อท่านสมาชิกให้ความไว้วางใจแล้ว ก็จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ หลังจากนี้ผมจะหารือกับกรรมการสมาคมฯ ท่านอื่นๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจากการเลือกตั้ง เพื่อทำการแต่งตั้งกรรมการส่วนที่เหลือต่อไป หลังจากนั้นก็จะได้นัดประชุมกับท่านกรรมการสมัยที่ 5 ที่เพิ่งหมดวาระลง เพื่อทำการประสานงานส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการของสมาคมฯ ให้เป็นไปด้วยความราบรื่น หลังจากนั้นก็จะได้ระดมสมองเพื่อจัดการงานต่างๆ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสมาคมฯ ต่อไปครับ

หากท่านมีความเห็นใด ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บของเรา โปรดส่งคำแนะนำมาได้ที่ support@webmaster.or.th ครับ :-)

1 Comment