Archive for September, 2009

ประกาศคะแนน Innovative Media Management ม. กรุงเทพ

ทุกๆ กลุ่ม ตั้งใจทำงานกันมาดีมากครับ แอบกระซิบกับ อ. มาลี ว่า นศ. present งานกันเก่ง น่าสนใจ สำหรับกลุ่มที่ได้คะแนนมากกว่ากลุ่มอื่นๆ คือวิเคราะห์ได้ชัดเจนว่า ทำไม แบรนด์ต่างๆ ถึงทำแบบนั้น แบบนี้ หรือการเลือกใช้เครื่องมือ วิธีการทางการตลาดออนไลน์เหล่านั้น เหมาะสม เข้ากับวัตถุประสงค์ทางการตลาดอย่างไร

Comment อื่นๆ ก็มีดังนี้ครับ

 • เนื่องจาก campaign ที่เราเอามาวิเคราะห์ ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรม จึงมีองค์ประกอบเยอะ พอเวลาคิดถึงวัตถุประสงค์เลยอาจจะดูเยอะ ไปหมดครับ ส่วนใหญ่วัตถุประสงค์หลักๆ มักจะมีไม่เกิน 1-2 ข้อเท่านั้นเอง เราอาจต้องวิเคราะห์กันดูว่าจริงๆ แบรนด์อยากจะได้อะไรเป็นหลัก เช่น Olay’s น่าจะสนใจ Engagement เป็นเรื่องหลัก, Double-A น่าจะเป็นเรื่อง Reputation, Peptein น่าจะอยากเจาะฐานลูกค้าใหม่ ฯลฯ ครับ
 • อาจจะต้องดึงออกมาให้ชัด ว่า เครื่องมือนี้ ทำหน้าที่นี้ ส่วนอีกเครื่ืองมือก็ทำอีกหน้าที่หนึ่ง ครับ การทำความเข้าใจเครื่องมือแต่ละตัว (Banner, Search, Social Media ฯลฯ) ว่าตัวไหนทำหน้าที่อะไร จะทำให้เราเข้าใจได้มากขึ้น รวมถึงรู้จักเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ได้เก่งขึ้นครับ (กลุ่ม Olay’s, Peptein ทำได้ดีกว่าเพื่อนครับ)
 • การนำเสนอ “ตัววัดผล” ออกมาให้ชัดเจน จะแสดงให้เห็นว่า เราเข้าใจการทำงานของเครื่องมือ และหน้าที่ของมันครับ (กลุ่ม Lay’s ทำได้ดีครับ)

ประกาศเลยนะครับผมมมมม

 1. Olay’s > 9.5
 2. Double-A > 8
 3. Peptein > 9.5
 4. Lay’s > 8.5
 5. Brand Junior > 8
 6. Clinique > 8
 7. Brand Gen > 8
 8. KTB Playpark > 8
 9. SONY > 8
 10. LG > 9

กลุ่มไหนอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม คุยกันได้นะครับ ถ้านิดหน่อยก็ทักมาทางเอ็มได้แต่ถ้ามีเยอะๆ ส่งเมล์มาก็ได้ครับ

อ้อออ … แล้วก็มีคนนึงที่มาถามเรื่องเพศ … ที่บอกว่าคำว่า ลามกอนาจาร มันมากไป ลองใช้คำว่า ยั่วยุอารมณ์ทางเพศ จะดีไหมครับ

สุดท้าย ขอบอกว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาบรรยาย และตรวจการบ้าน นศ. ที่นี่ครับ พวกเรา เป็นกันเอง สบายๆ แต่ตั้งใจทำการบ้านอย่างมีสาระ และมีส่วนร่วมแสดงความเห็นในห้องเรียน สมเป็นคนรุ่นใหม่ครับ สุดยอดครับ ขอให้ทุกๆ คนโชคดี เฮงๆ รวยๆ สวยๆ ใสๆ กันไปครับ …

1 Comment

การบ้าน Innovative Media Management ป.โท ม.กรุงเทพ นะครับ :-)

ก่อนอื่น ขอชื่นชม ในความตั้งใจเรียนของทุกๆ คนครับ บรรยากาศการเรียนการสอน สนุก ราบรื่นเพราะทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แจ๋วครับ!

ก่อนหมดชั่วโมงฝากการบ้านไว้ 10 คะแนน แต่เนื่องจากไม่มีเอกสาร อาจจะทำให้ โจทย์ ไม่ชัดเจน เลยขอมาเขียนอธิบายในนี้ครับ

การบ้านครั้งนี้ โจทย์ คือการให้วิเคราะห์ งานโฆษณาออนไลน์ที่มีอยู่ของสินค้า หรือบริการที่กลุ่มเราเลือก ตามนี้ครับ

 • กลุ่มละ 3-4 คน (แล้วแต่กลุ่ม)
 • เลือก แคมเปญการตลาดออนไลน์ของสินค้าหรือบริการที่ชอบ 1 แคมเปญ ที่เห็นออนไลน์อยู่ในปัจจุบัน
 • แจ้งชื่อ แคมเปญ และชื่อสินค้า หรือบริการ มาทาง MSN siwatchawareewong (at) hotmail (dot) com หรือ ส่งอีเมล์มาที่อีเมล์เดียวกัน
 • รอยืนยันถ้าไม่ซ้ำกับใครก็เริ่มทำได้เลยครับ
 • สิ่งที่ให้ทำ คือจากงานโฆษณาที่เห็น (หรือจากการหาข้อมูลเพิ่มเติม ด้วยวิีธีการใดๆ) ให้กลุ่มวิเคราะห์มาว่า แคมเปญนี้ ทำขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์อะไร ใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อะไรบ้าง วิธีการที่เลือกใช้นี้จะช่วยทำให้งานโฆษณานี้ บรรลุตามวัตถุประสงค์ได้อย่างไร ทำไมถึงเลือกใช้วิธีการดังกล่าว นอกจากนี้ยังขอให้กลุ่ม วิจารณ์ด้วยว่า ในมุมมองของ นศ. แล้ว งานโฆษณาที่เห็นนี้ น่าจะตอบวัตถุประสงค์ได้ดีหรือยัง ถ้ายัง น่าจะมีวิีธีการทำให้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบันอย่างไรได้บ้าง
 • คำแนะนำ : ก่อนการวิเคราะห์ กลุ่มอาจต้องหาข้อมูลประกอบ เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการนั้นๆ บ้าง รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้า หรือบริการนั้นๆ เพื่อความเข้าใจของ นศ. เอง
 • แต่ละกลุ่มมีเวลาในการนำเสนอ 10 นาที ขาดได้ ไม่ควรเกินนี้ครับ และอาจมีการถามตอบจากเพื่อนๆ ร่วมชั้น และอาจารย์ ไม่เกินกลุ่มละ 5 นาที
 • แนะนำว่าถ้าใช้ powerpoint presentation ไม่ควรเกิน 10 slide และควรมีตัวอย่างภาพงานโฆษณาเพื่อประกอบความเข้าใจ
 • เนื่องจากเครื่องมือการโฆษณาออนไลน์มีหลากหลาย กลุ่มอาจจะเลือกดูงานที่มี banner โฆษณาอยู่ในเว็บไซต์ต่างๆ หรือจะเลือกงานโฆษณาที่มีอยู่ใน Search engine หรือจะเลือกงานโฆษณาที่ตัวเองเคยได้รับมาทางอีเมล์ หรือ จะเป็นงานโฆษณาอยู่อยู่ใน เว็บไซต์ Social Networking เช่น Facebook ก็ได้ หรือถ้าแคมเปญนั้นมีการใช้หลายๆ เครื่องมือ ก็ควรจะนำเสนอหลายๆ เครื่องมือก็ยิ่งดีครับ
 • กำหนดส่ง เสาร์ 19 ก.ย. โดยการนำเสนอหน้าชั้นเรียนครับ ลำดับกลุ่มใน ก่อน – หลังจะจับฉลากครับ ทุกท่านโปรดมาตรงเวลาครับ

เช่น ถ้าไปลองดู ใน Siamsport.com จะเห็นโฆษณาของ AXE “call me” ก็คลิกเข้าไปดู ก็จะเห็นว่ามีทั้งเกมส์ ให้ติดต่อทางโทรศัพท์ มี Glitter สำหรับ hi5 หรือการให้บอกต่อเืพื่อนๆ ได้ เมื่อเห็นดังนี้ ประกอบกับข้อมูลสินค้า และกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็ลองวิเคราะห์ วิจารณ์ ตามโจทย์ข้างบน และมารายงานผลใน class ครั้งหน้า

ได้รายชื่อครบทั้ง 10 กลุ่มแล้วนะครับผมมม

 1. โอเลย์ (กลุ่ม โบ …) > เปลี่ยนจากคาลพิส แล็คโตะ มาเป็นโอเลย์แทนครับ
 2. Peptein (กลุ่ม แต้ น้อง โบโบ้)
 3. Brand Gen (กลุ่ม ศุภรัช)
 4. SONY – who is the real you? (กลุ่ม เอิง ตาล ฮุ้ง)
 5. LG GM730 (สรญา โสรญา ธิดานันท์)
 6. Double-A (เก่ง นัท นนท์) < เปลี่ยนจาก One-2-Call
 7. Clinique great skin challenge (ตี่ตี๋ เป้ กีต้าร์)
 8. Brand Junior (โอ๋ นุชวดี ขวัญตา)
 9. เลย์ (เมย์ ษา แทท)
 10. KTB (อรสาพัชร์ รุจิเรข กฤตยา)

สงสัยอะไร ถามเพิ่มมาได้นะครับผม

ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ

ปล. ใครต้องการ file ที่สอนวันนี้ ส่งเมล์มา หรือ เอ็ม มาได้นะครับ จะส่ง link สำหรับ download ให้ครับ

2 Comments