Archive for September, 2011

ขอบคุณสำหรับความไว้วางใจครับ

ตั้งแต่เมื่อวานช่วงบ่ายมีข้อความแสดงความยินดีมาเยอะครับ ทั้งทาง twitter และ facebook ผมขออนุญาตแสดงความขอบคุณแก่ทุกท่านมา ณ ที่นี้ครับ พร้อมนี้ ขอแสดงความขอบคุณท่านสมาชิกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยที่ได้ให้ความไว้วางใจในตัวผม ขอขอบคุณพี่ตั๋น ท่าน พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน พี่ใหญ่ของวงการผู้ทุ่มเทอย่างเหน็ดเหนื่อย เพื่อวิชาชีพผู้ดูแลเว็บของเรามาโดยตลอด ท่านกรรมการสมาคมฯ สมัยที่ 5/2552-2554 และสมัยก่อนๆ ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชมรมฯในปี 2542 (ปัจจุบันนี้ก็ 12 ปีเข้าไปแล้วครับ เวลาผ่านไปเร็วมาก) พี่เอ๋อ ปรเมศวร์ มินศิริ พี่วันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้เป็นแรงบันดาลใจของผู้ดูแลเว็บหลายๆคน รวมถึงผมจนมาถึงทุกวันนี้ได้ครับ พี่ป๋อง ชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานกรรมการจริยธรรม และนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สำหรับคำแนะนำอันมีประโยชน์แก่สมาคมฯ เสมอมา

ที่สำคัญเช่นกันครับ ขอขอบคุณ น้องจอย ผู้ประสานงานสมาคมฯ คุณโอ๋ อดีตผู้ประสานงานสมาคมฯ ที่ยังมีน้ำจิตน้ำใจมาช่วยจัดงาน รวมถึงน้องๆ YWC หลายๆคน ที่มาช่วยงานสมาคมฯ กันอีกครั้ง จนงานประชุมใหญ่ลุล่วงไปด้วยดี

ขอบคุณท่านผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหารสมาคมฯ ทั้ง 14 ท่าน อย่างที่ได้พูดในที่ประชุมครับ น่าชื่นใจเหลือเกินที่มีผู้แสดงความสนใจ และมีความตั้งใจเข้ามาช่วยงานสมาคมฯ เยอะเช่นนี้ สมาคมฯของเราเป็นสมาคมวิชาชีพ แม้ปัจจุบันจะมีรายไ้ด้จากกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มุ่งเน้นประโยชน์ทางธุรกิจมากมายแต่อย่างใด ตำำแหน่งกรรมการบริหารฯ จึงเป็นตำแหน่งงานอาสา ที่ต้องอาศัยความเสียสละ เวลางาน เวลาส่วนตัว แรงใจแรงกาย การที่ท่านได้แสดงความตั้งใจเข้ามาช่วยงานจึงถือเป็นเรื่องน่าปลื้มใจยิ่งครับ

ตำแหน่งนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย เป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติและมาพร้อมกับภาระหน้าที่ความรับผิดชอบ ในเมื่อท่านสมาชิกให้ความไว้วางใจแล้ว ก็จะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ หลังจากนี้ผมจะหารือกับกรรมการสมาคมฯ ท่านอื่นๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจากการเลือกตั้ง เพื่อทำการแต่งตั้งกรรมการส่วนที่เหลือต่อไป หลังจากนั้นก็จะได้นัดประชุมกับท่านกรรมการสมัยที่ 5 ที่เพิ่งหมดวาระลง เพื่อทำการประสานงานส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการของสมาคมฯ ให้เป็นไปด้วยความราบรื่น หลังจากนั้นก็จะได้ระดมสมองเพื่อจัดการงานต่างๆ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของสมาคมฯ ต่อไปครับ

หากท่านมีความเห็นใด ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บของเรา โปรดส่งคำแนะนำมาได้ที่ support@webmaster.or.th ครับ :-)

1 Comment

การทำงานกับน้องๆ Gen-Y #mgrlunch 22 Sep 2011

เมื่อวาน 22 ก.ย. ผมเริ่ม tweet แชร์ประสบการ์บริหารเป็นครั้งแรกด้วย tag #mgrlunch นะครับ ครั้งแรกนี้เล่าเรื่อง การทำงานกับน้องๆ Gen-Y สำหรับท่านที่ไม่ได้อ่าน tweet สามารถอ่านย้อนหลังได้ตามที่รวบรวมมาตรงนี้เลยครับ ส่วน #mgrlunch ครั้งต่อๆ ไปจะเป็นเรื่องอะไร โปรดติดตามช่วงหลังอาหารเที่ยง (ของบางวัน) ได้ที่ @siwat หรือ search #mgrlunch ได้เลยครับ :-)

 • นึกสนุกอยากกระโดดออกจาก Digital มาแชร์ประสบการณ์ และแนวคิดเรื่องการบริหารบ้างครับ ขอใช้เวลาหลังอาหารเที่ยง tweet ด้วย tag #mgrlunch
 • วันก่อนได้คุยกับผู้บริหารจากบริษัท consult แห่งหนึ่ง ถามว่า office ผมมีน้องๆ รุ่นใหม่ Gen-Y เยอะ มีิวิธีการบริหารอย่างไร #mgrlunch
 • เท่าที่สัมผัสน้องๆ รุ่นใหม่ จะเลือกงานด้วย 2 เกณฑ์นี้ครับ อันแรกคือ -ความชอบ- ส่วนอันที่สอง ว่ากันตรงๆคือ -เงิน- #mgrlunch
 • น้องๆรุ่นหลัง มีความกล้าในการตัดสินใจ “เลือก” สิ่งต่างๆให้กับตัวเองมากขึ้น กล้าเสี่ยง เป็นตัวของตัวเอง มาตั้งแต่ก่อนเรียนจบแล้ว #mgrlunch
 • ที่สังเกตเห็นได้คือ ทำกิจกรรมกันเยอะ ประกวดโน่นประกวดนี่ ตามความชอบความสนใจ ถ้าทำงานแล้วไม่ชอบก็พร้อมจะเปลี่ยนทันที #mgrlunch
 • เพราะฉะนั้นเวลาชวนน้องมาทำงาน อย่าเป็นฝ่ายเลือกน้องข้างเดียว ต้อง -แบ- ให้น้องเห็นว่าถ้าน้องมาแล้วจะเจออะไร ทำอะไร #mgrlunch
 • ส่วนตัวผมชอบวิธีการเล่าให้เห็นทั้งสองด้าน ว่างานนี้ น่าจะสนุกตรงไหน และงานนี้ไม่น่าสนุกตรงไหน ถ้าน้องไม่ชอบ ก็ไม่แนะนำให้มา #mgrlunch
 • จริงอยู่ ตอนสัมภาษณ์งานคุยกันแป๊บเีดียว บางอย่างไม่ลองไม่รู้ แต่การแชร์ข้อมูล ก็ช่วยลดช่องว่าง ลดโอกาสที่จะเข้าใจไม่ตรงกัน #mgrlunch
 • แต่บางทีน้องอยากได้งาน อาจจะปากหวานบอกว่าชอบ คนสัมภาษณ์ต้องถามเจาะว่า ชอบตรงไหนมากที่สุด (ตรงที่ไม่ตอบก็แปลว่าชอบน้อยสุด ฮา) #mgrlunch
 • นอกจากนี้ พี่ๆ ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเรื่อง ลักษณะนิสัย ประเภทของคน จะได้รู้ว่าน้องคนนี้ เหมาะกับงานเราหรือเปล่า #mgrlunch
 • จัับคนให้ตรงกับงาน งานให้ตรงกับคน เหนื่อยน้อยกว่ามานั่งหว่านล้อมให้น้องอยากทำงานที่ตัวเองไม่ชอบแล้วก็ไม่สำเร็จ ป่อยๆๆ #mgrlunch
 • ส่วนเรื่องตังค์ เงินเดือนน้องๆจบใหม่ไม่ค่อยปรับฐานขึ้นเท่าไหร่ ข้าวของแพงขึ้น สิ่งยั่วใจเยอะขึ้น น้องๆมีเรื่องเสียตังค์เยอะ #mgrlunch
 • ถ้าเจอน้องทำงานเก่งทำงานดี ต้องกล้าจ่ายมากกว่าสมัยก่อน เดี๋ยวนี้น้องจบใหม่ ถ้าเก่ง เก่งจริงๆ ไม่ใช่แค่วิชา ประสบการณ์ก็มี #mgrlunch
 • ได้ยินบางคนบ่นว่าเด็กจบใหม่สมัยนี้ทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง ผมว่าไม่จริง เขาพร้อมจะเรียนรู้ เก็ทเร็วด้วย ตั้งใจทำด้วยถ้าเขาชอบ #mgrlunch
 • ที่ลำบากหน่อยสำหรับผู้บริหารบริษัทใหญ่ๆ คือ ระบบงาน วิธีการทำงาน มันออกแบบมาเป็นสิบปีแล้ว แต่น้องๆ รุ่นหลังเขาเป็นอีกแบบ #mgrlunch
 • ระบบงานเก่า เจอกับน้องๆ รุ่นใหม่ ระยะสั้นปรับระบบคงไม่ทัน พี่ๆต้องค่อยๆอธิบายให้น้องเข้าใจว่าทำไมเราต้องทำงานตามระบบครับ #mgrlunch
 • ส่วนระยะยาว องค์กรที่มองการณ์ไกล เริ่มปรับระบบวิธีการทำงานแล้วครับ ลดงานน่าเบื่อซ้ำซ้อน เปิดให้สร้างสรรค์สนุกถูกใจคนรุ่นใหม่ #mgrlunch
 • สรุปสุดท้ายการทำงานกับ Gen-Y ศึกษาความชอบ จัดงานให้ตรงกับคน กล้าจ่ายให้สมฝีมือ เปิดโอกาสให้คิด พี่ๆต้องปรับตัวหาน้อง ครับ #mgrlunch

, , , ,

No Comments