ข้อความจาก @siwat ฝากถึงน้องๆ #iYWC8 ครับ


น่าเสียดายที่ผมต้องกลับก่อน ปีนี้จึงไม่ได้มีโอกาสฟังและ comment งานจากการ present งานสดๆ จากน้องๆ ต้องขอบคุณทีมถ่ายทอดสด ที่ยังให้โอกาสได้ติดตามผลงานอยู่บ้างครับ

โดยส่วนตัวผมรู้สึกชื่นชมน้องๆ รุ่นนี้ที่สามารถนำเสนอแนวความคิดออกมาได้ดี แม้ว่า บางกลุ่มจะมีจุดเปราะ จุดที่ต้องปรับปรุงบ้าง ก็ถือเป็นเรื่องปรกติ

การที่คนกลุ่มหนึ่ง 8 คน เพิ่งมาเจอกันได้ไม่กี่วัน และต้องลงไม้ลงมือช่วยกันสร้างสรรค์ผลงาน ภายใน 2 วัน 1 คืน ทำได้แบบนี้ถือว่าน่าชื่นใจมาก และรับประกันได้ว่าในชีวิตจริง เมื่อน้องๆ ได้ เข้าสู่วงการแล้ว ทีมงานที่ทำงานด้วยกัน จะมีเวลาในการรู้จักกัน ช่วยกันคิด ช่วยกันวางแผน มากกว่านี้ ซึ่งผลงานที่ออกมา จะมีคุณภาพสูงได้มากกว่านี้มากครับ

ระหว่างที่อยู่ค่าย มีน้องคนหนึ่งท้วงผมว่า งานบางอย่างต้องอาศัยเวลาในการหาและรวบรวมข้อมูล มากกว่านี้ถึงจะคิด และผลิตงานได้ดี น้องเ้ข้าใจถูกต้องตรงเผงเลยครับ สถานการณ์ในค่ายนี้เป็นการจำลอง บีบรัดให้ต้องทำงานในเวลาจำกัด ในความเป็นจริง น้องจะทำได้ดีกว่านี้มากอย่างแน่นอน

มีน้องอีกคนหนึ่ง บอกว่าเพิ่งได้ความรู้ใหม่ ว่าเพื่อนๆ ที่มาจากต่างสาขากันนั้น มีวิธีการคิด และสไตล์การทำงานที่ต่างกันมาก ผมขอบอกว่า อันนี้ล่ะครับ คือเหตุผลที่น้องๆ แต่ละคนซึ่ง เก่งอยู่แล้ว (ขอย้ำ การที่น้องได้รับคัดเลือกเข้ามา แปลว่า น้องเก่งพอตัวอยู่แล้วครับ) ต้องมารวมกลุ่มกัน มาช่วยกันทำงาน เพื่อให้ได้สัมผัสประสบการณ์จำลองนี้ ซึ่งเมื่อน้องๆ เข้าสู่วิชาชีพของเรา น้องๆ จะต้องเจอสถานการณ์นี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าทำงานในบริษัท ซึ่งมีทีมงานหลายแผนก หลายสาขา หรือรวมตัวกับเพื่อนๆ ที่มีความเก่งในด้านต่างๆ ทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

สิ่งหนึ่งที่น้องๆ จะไม่ได้มีโอกาสนำเสนอในงานกลุ่ม แต่เป็นเนื้อหาสำคัญของค่าย คือส่วนบรรยายเช้าวันเสาร์เรื่อง จริยธรรมเว็บไซต์ …. น้องๆ ครับ ปัจจุบันโลกเรา มีคนเก่ง มีความสามารถมาก หลายคนใช้ความสามารถในทางที่ผิด กลับเกิดเป็นปัญหากับวงการ สังคมของเราโดยรวม น้องๆ ทุกคน ซึ่งมีความสามารถในตัว และได้รับโอกาสเข้ามาศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับในค่ายนี้แล้ว ขอให้อย่าลืมการเป็น คนดี และช่วยกันรณรงค์ส่งเสริมวงการของเรา ให้ชื่นชม นิยมคนทำดี กันให้มากๆ ทั้งเก่ง ทั้งดี ถ้ามีคนแบบนี้เยอะๆ วงการ วิชาชีพของเราจะพัฒนาไปได้ไกล ทัดเทียมกับระดับสากลโลกได้ไม่ยากครับ

สุดท้ายขออวยพรให้น้องๆ ทุกคน ที่จะจบจากค่ายนี้ และทีมงานทุกท่านที่ได้เสียสละช่วยเหลือ จัดงานมาเป็นอย่างดี โดยตลอด ได้ประสบความสำเร็จ ความสมหวัง ในทุกๆ ด้านของชีวิตครับ แล้วถ้าใครสนใจเข้าทำงาน ประกอบอาชีพในสายงานนี้ เราก็คงยังจะได้พบเจอกันอีกบ่อยๆ ในอนาคตครับ โชคดีครับ :-)

  1. No comments yet.
(will not be published)
  1. No trackbacks yet.